Tin tức

Những cách trợ giúp ngôn ngữ khi đi máy bay - Thuận lợi hơn khi đi máy bay quốc tế
27 tháng 11 năm 2019

Ngôn ngữ chính là một trong những vấn đề lớn nhất của người Việt Nam khi đi máy bay ra nước ngoài. Bởi lẽ trên thực tế tại các sân bay và trên các chuyến bay thì tiếng Anh là thứ tiếng được sử dụng vô cùng phổ biến. Nhưng bạn không biết tiếng Anh thì phải làm sao? Bạn cần phải có sự trợ giúp ngôn ngữ khi đi máy bay. Trong bài viết này hãy cùng Elines tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề trợ giúp ngôn ngữ trên các chuyến bay.

tro-giup-ngon-ngu-khi-di-may-bay

Trên thực tế, không phải ai cũng có thể nói tiếng Anh một cách thành thạo, trong khi đó việc sử dụng tiếng Anh trên các chuyến bay lại rất phổ biến, và để hiểu được những gì mà các tiếp viên hàng không nói trên máy bay thì bạn cần phải có sự trợ giúp ngôn ngữ khi đi máy bay cũng là điều dễ hiểu.

1. Trợ giúp ngôn ngữ trên các chuyến bay

Nếu bạn đi nước ngoài trên các chuyến bay của một trong những hãng hàng không của Việt Nam như Vietjet, Jetstar hay Vietnam Airlines thì bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều trong vấn đề giao tiếp vì các tiếp viên trên máy bay đều là người Việt vì thế bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề bất đồng ngôn ngữ.

Tuy nhiên bạn bay ra nước ngoài trên chuyến bay của một hãng hàng không quốc tế, thì các tiếp viên trên chuyến bay sẽ sử dụng tiếng Anh là chủ yếu. Chính vì thế mà bạn có thể gặp phải một số vấn đề khi giao tiếp trên máy bay. Và lúc này bạn cần được hỗ trợ. Đặc biệt là khi chuyến bay của bạn phải nối chuyến, không phải chặng bay thẳng. 

Hiểu được vấn đề này nên hầu hết các hãng hàng không đã có dịch vụ trợ giúp ngôn ngữ cho hành khách.Và khi bạn đăng ký dịch vụ này thì khi bay nhân viên hãng hàng không sẽ quan tâm đến bạn nhiều hơn, và sẽ có người hướng dẫn cho bạn cách làm các thủ tục tại sân bay.  Thậm chí ở một số hãng bay chất lượng cao sẽ còn có hẳn tiếp viên đẩy xe lăn cho bạn nếu bạn đăng ký dịch vụ xe lăn mặc dù bạn hoàn toàn khỏe mạnh. Và chắc chắn rằng khi đó bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề có bị lạc hay không biết làm thủ tục ở đâu.

tro-giup-ngon-ngu-khi-di-may-bay

Như vậy bạn cũng không nên quá lo lắng khi đi máy bay mà vốn ngôn ngữ của mình bị hạn hẹp nhé. Đừng quá lo lắng vì hầu hết các hãng hàng không đều có cung cấp dịch vụ trợ giúp ngôn ngữ. Chỉ cần bạn đăng ký là bạn sẽ được các hãng hàng không phục vụ rất tận tình, chu đáo. Tuy nhiên để tránh khỏi những bỡ ngỡ thì tốt nhất bạn nên trang bị cho mình một vốn tiếng anh cơ bản. Hoặc đơn giản chỉ là một vài câu giao tiếp tiếng Anh chủ yếu tại sân bay mà thôi.

2. Những câu giao tiếp bằng tiếng Anh cơ bản tại sân bay

* Những mẫu câu giao tiếp tiếng Anh cơ bản tại sân bay:

– You can check in at Business Class over there: Ông/bà/anh/chị/bạn có thể làm thủ tục ở quầy dành cho hạng thương gia đằng kia kìa.

– Hello. How are you? Could I see your tickets and passports please? Thank you:Xin chào, ông/ bà /anh/chị khỏe chứ? Xin ông/bà /anh/chị/xuất trình vé và hộ chiếu. Cảm ơn.

– How many pieces:Có bao nhiêu kiện hành lý đây ạ?

tieng-anh-tai-san-bay-voi-hai-quan

* Những mẫu câu giao tiếp tiếng Anh tại sân bay theo từng tình huống cụ thể:

– Your boarding passes:Đây là thẻ lên máy bay của ông/bà/anh/chị  

- And your departure card:Và đây là tờ khai xuất cảnh.

- Please fill it out and hand it in at the Immigration desk: Xin ông/ bà / anh/chị điền thông tin vào rồi nộp tại quầy Xuất Nhập cảnh.

– Could you tell me where the restrooms are:Cho tôi hỏi nhà vệ sinh ở đâu?

– Could you direct me to International Departures please:Khu khởi hành quốc tế đi hướng nào?

– Could I have a window seat please:Làm ơn cho tôi một vị trí sát cửa sổ nhé.

– Could I have a seat on the aisle please:Làm ơn cho tôi một vị trí sát với lối đi nhé.

– What time will we be boarding:Bao giờ thì tôi có thể lên máy bay?

– Would it be possible to have a seat in an empty row:Làm ơn sắp xếp cho tôi một vị trí trống.

tieng-anh-giao-tiep-khi-o-san-bay

– Excuse me, which flight has been cancelled:Cho tôi hỏi, chuyến bay nào bị hủy vậy?

– When is the next available flight:Chuyến bay còn chỗ trống bao giờ sẽ có?

– Where can we use these meal vouchers:Phiếu ăn này cần phải mang đến đâu?

Nói chung là hầu hết trên các hãng hàng không đều có bộ phận trợ giúp ngôn ngữ khi đi máy bay để phục vụ cho khách hàng. Tuy nhiên để giúp mình tự tin hơn khi đi máy, tốt nhất bạn nên trang bị cho mình một vốn ngôn ngữ cần thiết để có thể giao tiếp trong mọi trường hợp.