Tin tức

Rượu có được mang lên máy bay không? Hành khách nhất định phải nắm rõ
21 tháng 11 năm 2019

Nhu cầu đi lại bằng máy bay của người dân hiện nay ngày càng tăng cao, chính vì thế những quy định về hành lý được mang lên máy bay cũng được các hãng hàng không quy định chặt chẽ hơn để đảm bảo an toàn cho hành khách. Chính vì thế khi đi máy bay hành khách cần phải nắm rõ được điều này để thực hiện cho đúng quy định và để tránh những rắc rối có thể gặp phải ở sân bay. Trong đó rượu cũng chính là một loại hàng hóa mà hành khách cần phải lưu tâm khi muốn mang lên máy bay. Vậy rượu có được mang lên máy bay không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây, trong bài viết của Elines.

ruou-co-duoc-mang-len-may-bay-khong

1. Rượu có được mang lên máy bay không?

Khi đi máy bay, hành khách cẩn phải tuân thủ theo một số quy định của các hãng hàng không. Một số người có thắc mắc rằng khi đi máy bay liệu có được mang theo rượu không? Câu trả lời là có, nhưng không phải là bạn có thể mang theo tùy theo sở thích của bạn mà bạn chỉ được mang theo ở một mức nhất định, không được phép vượt quá mức cho phép.

Và theo quyết định 633/QĐ-CHK của Cục Hàng không Việt Nam thì quy định về việc mang chất lỏng lên trên máy bay từ ngày 01/5/2016 đã có sự thay đổi so với trước đây. Cụ thể là:

- Đối với các chuyến bay nội địa:

Trên chuyến bay nội địa thì các loại chất lỏng, các loại rượu có cồn với nồng độ dưới 24% sẽ không bị hạn chế mang theo. Điều đó có nghĩa là bạn có thể mang bao nhiêu tùy thích. Còn với các loại rượu, chất lỏng có nồng độ cồn từ 24%-70% thì mỗi một hành khách chỉ có thể mang theo tối đa là 5 lít rượu và rượu cần phải được đựng trong bình đựng của nhà sản xuất. Còn đối với loại rượu, hay chất lỏng có nồng độ cồn trên 70% thì hành kháchsẽ không được mang lên chuyến bay. 

Như vậy đối với chuyến bay nội địa thì việc bạn muốn mang rượu lên chuyến bay cũng không quá khó khăn. Nhưng đối với các chuyến bay quốc tế thì sao.

ruou-co-duoc-mang-len-may-bay-khong

- Đối với các chuyến bay quốc tế

Theo quy định của các hãng hàng không khi thực hiện chuyến bay quốc tế thì hành khách chỉ được phép mang theo không quá 1 lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay; đồng thời dung tích của mỗi chai chứa chất lỏng không được phép nhiều hơn 100ml và còn phải đóng gói thật cẩn thận, kỹ càng ngoại trừ các loại chất lỏng là thuốc để chữa bệnh, sữa, hay thức ăn cho trẻ em với một số điều kiện cụ thể. Đối với các loại chất lỏng được mua tại cửa hàng trong khu cách ly quốc tế, thì được phép mang theo người và hành lý xách tay sẽ được mang lên chuyến bay quốc tế mà không giới hạn dung tích với điều kiện phải đựng trong túi nhựa an ninh được dán kín.

2. Những thứ không được mang lên máy bay

Theo quy định của hãng hàng không thì một trong những hàng hóa sau sẽ không được phép mang lên máy bay:

- Những loại hàng hóa có thể gây nguy hiểm cho máy bay và hành khách, các tài sản khác như các chất phóng xạ, chất hóa học, máy lửa, dầu,… đều là những thứ không được phép mang lên máy bay.

- Hành lý nếu khách hàng không đóng gói cẩn thận theo quy định, hay hàng hóa được đóng gói sơ sài, hay thùng kiện bao bọc không  phù hợp với quy định và có thể gây nguy hiểm trong quá trình vận chuyển.

ruou-co-duoc-mang-len-may-bay-khong

- Những loại hàng hóa mà luật pháp cấm vận chuyển hoặc những loại hàng hóa đang có lệnh áp dụng của quốc gia và quốc tế về việc cấm chuyên chở như người có tội, người đang bị truy nã, ma túy, thuốc lắc,…

- Các loại hàng hóa  dễ hư hỏng và dễ vỡ.

- Các loại động vật còn sống cũng không được phép mang lên máy bay.

- Hài cốt hoặc thi hài là những hành lý không được phép mang lên máy bay.

- Đồ hải sản tươi sống, thịt cá đông lạnh mặc dù được phép vận chuyển, nhưng hành khách phải đóng gói cẩn thận theo đúng quy định của hãng hàng không nếu muốn mang lên máy bay

- Đạn dược hoặc các chất có thể gây nổ do khí ga như bình phun sơn dạng xịt, bật lửa, hoặc thiết bị nạp bật lửa; khí làm lạnh như thiết bị lặn, hay hộp đựng khí nitơ,…; các chất lỏng có khả năng gây cháy như nước sơn, các loại dung môi dạng hữu cơ, các chất pha loãng, như cồn,…; các loại chất rắn có thể gây ra cháy nổ như hộp quẹt, bật lửa; các chất oxy hữu cơ như nhựa hay chất dẻo; các chất có thể gây lây nhiễm hoặc gây ngộ độc như vi khuẩn, virus; các chất phóng xạ và các chất gây ăn mòn; các chất có từ tính và các chất oxy hóa,…

ruou-co-duoc-mang-len-may-bay-khong

- Các loại vũ khí như súng, dao, kiếm, hay mã tấu,…đều phải chịu sự kiểm tra như hành lý ký gửi và các hãng máy bay không cho hành khách mang lên máy bay dù với bất kì lí do nào.

Rượu có được mang lên máy bay không? Theo quy định của các hãng hàng không thì bạn hoàn toàn có thể mang được rượu lên máy bay. Tuy nhiên cần phải tuân thủ theo quy định của hãng hàng không và tuân thủ theo từng chuyến bay quốc tế hay nội địa.

Xem thêm: