Tin tức

Kinh nghiệm đi máy bay một mình - Càng không thể thiếu khi đi nước ngoài
02 tháng 12 năm 2019

Việc đi máy bay quốc tế sẽ có sự chuẩn bị và thủ tục chuyến bay khác với đi máy bay trong nước. Trong bài viết dưới đây, Elines sẽ tổng hợp đến bạn đọc những kinh nghiệm đi máy bay một mình ra nước ngoài vô cùng chi tiết.

kinh-nghiem-di-may-bay-mot-minh

1. Mua vé máy bay

Hiện nay có hai loại vé đó là vé điện tử hoặc vé giấy. Hai loại vé này giống nhau vì đều cung cấp thông tin đặt chỗ của hành khách. Theo kinh nghiệm đi máy bay một mình, khi nhận vé máy bay, bạn cần kiểm tra kỹ các thông tin sau: họ và tên người đi, chặng bay, thời gian bay, số hiệu chuyến bay, hạng vé và code vé. Nếu bạn lỡ để quên vé thì phải nhớ được code vé để làm thủ tục check-in tại sân bay.

Bạn có thể mua vé máy bay trực tiếp qua các hãng hàng không hoặc thông qua các đại lý uy tín chẳng hạn như Elines. Chúng tôi là đại lý của các hãng hàng không trong và ngoài nước như: Việt Nam Airlines, Vietjet Air, Jetstar, Bamboo Airways, Singapore Airlines, Thai Airways, United Airlines, Air France .....

2. Xin visa

Hầu như các chuyến bay quốc tế đều yêu cầu bạn phải có hộ chiếu, visa (thị thực). Từ Việt Nam, bạn có thể bay đến khoảng 15 nước lân cận mà không cần có visa, còn các chặng bay chặng xa sẽ yêu cầu có visa. Nếu muốn làm visa thì bạn cần gửi hồ sơ đến lãnh sự quán ở nước này tại nước ta để xin được cấp visa.

thu-tuc-giay-to-khi-di-may-bay

3. Lưu ý về hành lý

Có hai loại hành lý là hành lý ký gửi và hành lý xách tay:

– Hành lý ký gửi là hành lý mà khách hàng không được mang lên máy bay và sẽ làm thủ tục ký gửi khi thực hiện check-in trước chuyến bay.

– Hành lý xách tay là hành lý mà khách hàng được phép mang lên trên máy bay.

Trên website của mỗi hãng hàng không đều quy định rất rõ về kích thước hành lý ký gửi và hành lý xách tay, chi phí khi mua hành lý như thế nào, được mang gì và không mang gì khi lên máy bay... Vì vậy, bạn cần chủ động cập nhật và nắm rõ quy định của hãng bay mình đã đặt vé.

Một số những lưu ý về hành lý khi lên máy bay:

– Passport, tiền, vật dụng cần thiết nhỏ nhỏ (ví dụ như: dầu gió, kẹo ngậm, khăn giấy, tai nghe, mắt kiếng…) nên để trong hành lý xách tay để bạn có thể lấy ngay khi cần. Bạn nhớ mang theo một cây bút bi để điền các form giấy tờ khi cần thiết.

– Theo kinh nghiệm lần đầu đi máy bay ra nước ngoài thì bạn nên dán nhãn hành lý ký gửi và làm dấu để đặc biệt chút giúp mình dễ nhận ra (chẳng hạn như dùng cột cọng dây màu hồng, dán cái sticker lấp lánh…ở quai đeo)

– Sạc dự phòng và các loại sạc phải được để trong túi xách tay. Đây là một yêu cầu bắt buộc đề phòng hỏng hóc hay cháy nổ có thể xảy ra ảnh hưởng đến chuyến bay. Ngoài ra, các thiết bị điện tử bạn cũng nên mang theo trong suốt hành trình bay.

thiet-bi-dien-tu-mang-theo-nguoi

4. Làm thủ tục check in 

Bạn vào cổng ga đi quốc tế (Departure) và tìm màn hình TV có thông tin các chuyến bay, số hiệu, nơi khởi hành, nơi đến, giờ bay, hãng bay, quầy làm thủ tục từ đó tìm số quầy mình sẽ làm thủ tục check in và xem họ đã mở quầy cho chuyến bay của mình chưa. Thông thường người ta chỉ mở quầy cho việc bắt đầu check in trước giờ bay khoảng 2 tiếng.

Sau đó, bạn đến quầy làm thủ tục check in, khách hàng có thể làm thủ tục check-in trực tuyến hoặc check in tại sân bay:

+ Check in trực tuyến: Làm check-in trực tuyến sẽ được thực hiện trên các website của hãng hàng không. Bạn đặt vé của hãng nào thì hãy vào website của hãng đó để check – in. Hầu hết các hãng hàng không chấp nhận làm check-in trực tuyến từ 24h tới 2h trước khi khởi hành lên máy bay. Với cách làm này, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, bởi không phải ra sân bay sớm nhưng vẫn phải ra trước 1 tiếng so với giờ khởi hành nhé.

+ Check in tại sân bay: Theo quy định chung, các hãng yêu cầu hành khách phải có mặt trước khoảng 2 tiếng so với giờ khởi hành tại sân bay để làm thủ tục check-in. Hành khách đi hãng hàng không nào thì xếp hàng tại quầy làm thủ tục của hãng hàng không đó. Khi đến lượt mình thì hành khách trình code vé hoặc vé máy bay, giấy tờ với thông tin cá nhân như: CMND, hộ chiếu hoặc giấy khai sinh bản gốc để nhân viên làm thủ tục check-in.

kinh-nghiem-di-may-bay-mot-minh

Nếu bạn bay nhiều chặng hoặc quá cảnh, nhân viên sẽ đưa cho bạn 2/3/4 boarding pass (thẻ lên máy bay). Nếu không đưa, bạn nên chú ý hỏi lại.

Hành lý ký gửi thường sẽ tự động được chuyển lên máy bay tiếp theo cho hành khách. Nếu bạn phải tự chuyển, nhân viên sẽ thông báo điểm dừng mà bạn phải lấy hành lý.

Mong rằng bài viết trên đây của Elines đã giúp bạn đọc có thêm những kinh nghiệm đi máy bay một mình ra nước ngoài. Chúc bạn có một hành trình bay thuận lợi và suôn sẻ.

Xem thêm: