Tin tức

Kinh nghiệm đi máy bay cho trẻ sơ sinh các mẹ nhất định phải biết
29 tháng 11 năm 2019

Lần đầu di chuyển trên máy bay cùng em bé, rất nhiều mẹ băn khoăn, lo lắng về những khó khăn khi để trẻ đi máy bay và cần chuẩn bị gì để chắc chắn rằng không có vấn đề gì với bé? Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích của Elines về kinh nghiệm đi máy bay cho trẻ sơ sinh mà các mẹ không thể bỏ qua.

Xem thêm:

di-may-bay-em-be

1. Chuẩn bị đầy đủ những đồ dùng cần thiết

Theo kinh nghiệm đi máy bay cho trẻ sơ sinh, trước khi lên máy bay, các mẹ nên chuẩn bị những đồ dùng cần thiết như đồ ăn nhẹ, đồ chơi, sữa, quần áo và tã cho con. Một em bé sơ sinh sẽ có nhu cầu ăn uống và phải thay tã rất nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn. Vì vậy mà các mẹ hãy mang những đồ có thể dùng ngay để đề phòng trường hợp bé đói, đi vệ sinh hoặc nôn trớ. 

2. Mang theo khăn mặt cho bé

Để phòng trường hợp bé trớ hoặc nôn trong suốt quá trình bay, các mẹ nên mang theo khăn giấy hoặc khăn ướt. Đây là những đồ dùng rất cần thiết và rất tiện lợi để lau mặt hay lau người cho trẻ trong tình huống trẻ nôn, trớ ra thảm máy bay.

3. Cho bé ngậm ti khi cất cánh và hạ cánh

Khi máy bay cất cánh và hạ cánh, hầu hết mọi người cũng đều bị ù tai và cảm thấy trong người khó chịu. Vì vậy các em bé sơ sinh cũng không tránh được điều này. Giải pháp ở đây đưa ra là mẹ nên cho bé ngậm ti lúc cất cánh và hạ cánh. Những động tác mút ti của bé cũng như nuốt nước bọt xuống cổ họng của người lớn sẽ làm giảm triệu chứng ù tai, giảm cảm giác khó chịu. Trong trường hợp bé không ti thì mẹ cũng có thể cho bé nhấp một ngụm nước nhỏ cũng sẽ giúp bé bớt cảm giác khó chịu.

kinh-nghiem-di-may-bay-cho-tre-so-sinh

4. Cho bé bú sữa một giờ trước khi lên máy bay

Theo kinh nghiệm đi máy bay cùng trẻ em của nhiều bà mẹ, hãy cho bé bú sữa một giờ trước mỗi chuyến hành trình. Bởi sẽ có nhiều rắc rối nếu mẹ cho con bú trên máy bay. Ngoài ra, vì cho bé đi máy bay nên những vật dụng cầm tay mang theo cũng không thể mang đầy đủ hết được. Hơn nữa, một không gian chật hẹp, đầy tiếng ồn và người lạ chắc chắn sẽ khiến bé hoảng sợ và có thể trớ ra bất cứ lúc nào.

Cho bé bú một tiếng đồng hồ trước khi lên máy bay sẽ giúp bé có thời gian tiêu hóa phần nào lượng sữa, no bụng và ngủ ngoan hơn. 

5. Đến sân bay sớm

Kinh nghiệm đi máy bay an toàn cùng trẻ sơ sinh là các mẹ phải đến sân bay sớm. Mỗi sân bay sẽ có cách kiểm tra khác nhau về hành lý, có những nơi kiểm tra khắt khe từng gói đồ ăn, chai sữa của trẻ, thậm chí họ còn không cho phép bạn mang theo lên máy bay. Chính vì thế mà bạn phải dành thời gian đến sân bay và cửa kiểm tra an ninh sớm để sẵn sàng có phương án dự phòng thay thế nếu cần.

kinh-nghiem-di-may-bay-cho-tre-so-sinh

6. Hãy địu bé khi chuẩn bị cho trẻ sơ sinh đi máy bay

Trên máy bay, nhất là ở những vị trí đuôi sẽ khiến bé rất khó chịu. Từ mùi xăng dầu, tiếng ồn, tiếng điều hòa, động cơ… luôn luôn là thứ khiến bé cảm thấy bất an. Trong trường hợp này, nếu được mẹ hãy chuẩn bị một cái địu để bé cảm thấy an toàn khi nằm trong lòng mẹ. 

7. Tới khu vực gắn thẻ cho xe nôi

Khi qua cửa kiểm tra an ninh, bạn hãy tới ngay cửa ra vào và gắn thẻ cho xe nôi của em bé. Đặc biệt lưu ý, với những loại xe nôi to, không gấp lại được sẽ bị coi là đồ kí gửi. Vậy để tránh phiền phức, các mẹ nên mang theo loại xe nôi nhỏ và gấp lại được.

8. Mang đầy đủ giấy tờ cần thiết

Một lưu ý mà mẹ không thể quên khi lên máy bay cùng trẻ sơ sinh đó là chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Đối với trẻ dưới 1 tháng tuổi, mẹ có thể mang theo giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh để làm thủ tục cho em bé đi máy bay. Đối với các bé trên 1 tuổi thì bắt buộc phải có giấy khai sinh mẹ nhé. Lúc này ngoài giấy khai sinh ra thì giấy tờ khác cũng không thể thay thế được.

di-may-bay-tre-so-sinh

9. Chọn giờ bay phù hợp

Khi bay cùng trẻ sơ sinh, các mẹ nên chọn giờ bay vào buổi đêm. Bởi vì đây là khoảng thời gian mà mẹ có thể cho trẻ ngủ dễ dàng. Bạn cũng sẽ không phải lo việc em bé của mình quấy khóc trên máy bay. Hoặc nếu như lỡ chuyến bay do những lý do khách quan hay chủ quan, bạn vẫn có thể có thời gian để đặt lại chuyến bay ngay sau đó mà không tốn nhiều thời gian mà vẫn kịp đến nơi cần đến trong ngày.

Trên đây là một số kinh nghiệm đi máy bay cho trẻ sơ sinh mà Elines đã tổng hợp lại. Hy vọng bạn và em bé của mình sẽ có chuyến bay an toàn, vui vẻ và nhiều ý nghĩa.

Xem thêm: