Tin tức

Chia sẻ kinh nghiệm đi máy bay cho bà bầu không nên bỏ qua
22 tháng 11 năm 2019

Tất cả các hãng hàng không trong nước và quốc tế đều có những quy định riêng dành cho các bà bầu khi đi máy bay để đảm bảo an toàn cho bà bầu và thai nhi. Vậy thì khi nào thì bà bầu được đi máy bay, và khi đi  cần mang theo những giấy tờ gì… Cùng tham khảo kinh nghiệm đi máy bay cho bà bầu lần đầu cùng Elines ngay dưới đây nhé.

di-may-bay-ba-bau.1

Theo như kinh nghiệm đi máy bay cho bà bầu, thì bà bầu khi đi máy bay ngoài việc cần phải lưu ý những gì cần mang theo và không mang theo khi đi máy bay, thì cũng cần phải nắm rõ những quy định của các hãng hàng không về việc đảm bảo độ tuổi của thai nhi có được phép lên máy bay hay không.

1. Quy định của các hãng hàng không

Hãng hàng không Vietnam Airlines 

- Vietnam Airline sẽ không chuyên chở những phụ nữ mang thai có tuổi thai  quá lớn, mà thời gian trước hoặc sau khi sinh khoảng 1 tuần.

- Nếu đang mang bầu bạn phải đặt trước vé máy bay và hãy điền đầy đủ thông tin cần thiết.

- Cần kiểm tra tình trạng sức khỏe trước khi bay, và có giấy xác nhận của bác sĩ chứng minh tình trạng sức khỏe của bạn đảm bảo để có thể thực hiện bay chuyến bay đó.

Những loại giấy tờ mà bà bầu cần phải chuẩn bị khi đi máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines :

- Khi đi máy bay thì bên cạnh các loại giấy tờ cần thiết như chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân,  hộ chiếu, vé máy bay… thì bà bầu cần mang theo những loại giấy tờ khác như phiếu yêu cầu dịch vụ, đặc biệt là MEDIFI.

- Với những phụ nữ mang thai trên 32 tuần, thì khi đi máy bay cần có thêm mẫu thông tin y tế MEDIF II.

di-may-bay-ba-bau

Hãng hàng không Vietjet Air

Khi đi máy bay của hãng hàng không Vietjet Air thì bà bầu cần chú ý tới những vấn đề sau:

- Hãng hàng không sẽ không nhận phục vụ những phụ nữ mang thai trên 32 tuần tuổi.

- Với phụ nữ mang thai từ 28-32 tuần thì khi đi máy bay cần phải chuẩn bị thêm các loại giấy tờ như: Giấy xác nhận đảm bảo để tham gia chuyến bay, giấy xác nhận chính xác thời gian mang thai của bác sĩ.

- Phụ nữ mang thai dưới 27 tuần được phép đi máy bay của Vietjet, nhưng các bà bầu cần ký vào bản xác nhận miễn trừ trách nhiệm khi làm thủ tục đăng ký để đề phòng có sự cố phát sinh.

- Cần thông báo cho hãng hàng không về tình trạng của mình khi mua vé máy bay hoặc làm thủ tục tại quầy.

Hãng hàng không Jetstar

- Jetstar từ chối vận chuyển những phụ nữ mang thai trên 36 tuần tuổi.

- Đối với những phụ nữ mang thai từ 28 đến 35 tuần tuổi thì cần phải có giấy xác nhận sứckhỏe của bác sĩ đảm bảo có thể tham gia chuyến bay.

- Phụ nữ mang thai dưới 28 tuần tuổi chỉ cần ký vào bản giới hạn trách nhiệm cho hãng hàng không khi xảy ra sự cố.

kinh-nghiem-di-may-bay-cho-ba-bau

2. Những loại giấy tờ mà bà bầu cần mang theo khi đi máy bay

Đối với chuyến bay nội địa

Khi đi máy bay bà bầu đừng quên mang theo những loại giấy tờ sau:

- Vé máy bay.

- Chứng minh thư nhân dân, trong trường hợp bạn bị mất chứng minh thư nhân dân thì có thể thay thế bằng giấy phép lái xe, hộ chiếu, thẻ đảng viên, thẻ nhà báo….

- Ngoài ra thì bạn cần phải căn cứ vào độ tuổi thai của mình để chuẩn bị những loại giấy tờ cần thiết phù hợp với yêu cầu của các hãng hàng không khác nhau.

Đối với những chuyến bay quốc tế

Khi thực hiện các chuyến bay quốc tế bà bầu cần phải mang theo những loại giấy tờ sau:

- Vé máy bay

- Giấy thông hành hoặc hộ chiếu

- Visa

- Những giấy tờ cần thiết mà bạn cần phải mang theo để xác nhận tình trạng sức khỏe của bác sĩ để đảm bảo rằng bạn có đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay.

3. Những lưu ý dành cho bà bầu khi đi máy bay

- Khi mang thai, các bà bầu nên hạn chế đi qua cửa scan của sân bay. tốt nhất bạn nên thông báo với nhân viên an ninh tại sân bay để có thể được đi bằng lối riêng.

- Hiện nay, các chuyến bay nội địa không giới hạn về lượng chất lỏng được phép mang lên máy bay, vì vậy bạn có thể mang theo nước lên máy bay để bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.

kinh-nghiem-di-may-bay-cho-ba-bau

- Khi mang bầu, bạn nên thông báo với nhân viên của hãng hàng không để được sắp xếp chỗ ngồi gần cửa sổ trên máy bay để tránh bị xóc khi bay vào trong vùng mây xấu. Bên cạnh đó, bạn nên chọn một vị trí ngồi có thể duỗi chân thoải mái, và có thể vận động bàn chân dễ dàng khi ngồi để máu không vón cục và không bị sưng bàn chân.

- Nên thắt dây an toàn cẩn thận khi ngồi máy bay.

- Khi bay đi máy bay nếu thấy ù tai, thì bạn nên nuốt nước bọt nhiều lần, hoặc ngáp miệng hoặc sử dụng bịt tai để chống ồn khi đi máy bay để hạn chế được tình trạng này.

- Bạn nên mang theo một chiếc gối hình chữ U khi đi máy bay để kê cổ khi ngủ hoặc có thể dùng khi thấy mỏi lưng. 

Trên đây là những kinh nghiệm đi máy bay cho bà bầu vô cùng quý báu mà bạn không nên bỏ qua khi muốn đi máy bay trong quá trình mang thai.

Xem thêm: