Tin tức

Hướng dẫn đi máy bay quốc tế lần đầu - Tự Tin - Không còn bỡ ngỡ
29 tháng 10 năm 2019

Bạn đang rất hứng khởi với chuyến xuất ngoại sắp tới đầy hấp dẫn nhưng lại có chút lo lắng về lần đầu tiên chắc chắn sẽ có những bỡ ngỡ, sợ sảy ra sai sót. Đừng lo lắng, Elines sẽ chia sẻ những hướng dẫn đi máy bay quốc tế lần đầu để chuyến đi của bạn được suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Xem thêm:

huong-dan-di-may-bay-quoc-te-lan-dau

Những hướng dẫn đi máy bay quốc tế lần đầu này sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc, lo âu khi đặt vé, đồng thời giúp bạn chuẩn bị tất cả mọi thứ, lên kế hoạch chu đáo nhất cho chuyến đi sắp tới. Đặc biệt là giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tránh được những rủi ro phát sinh khi lên máy bay cũng như thủ tục xuất nhập cảnh thuận lợi nhất.

Những điều cần chuẩn bị trước khi bay

1. Vé máy bay

Vé máy bay là điều thứ yếu mà bạn bắt buộc phải chuẩn bị trước cho bất kỳ một chuyến bay nào. Hiện nay có 2 loại vé giấy và vé điển tử với chức năng, thông tin giống nhau. Dù với bất kỳ loại vé nào bạn cũng cần kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin ngay sau khi nhận vé. Đặc biệt phải bảo quản code vé kỹ lưỡng hoặc nhớ code vé để làm thủ tục check-in tại sân bay và nhận thẻ lên tàu bay.

huong-dan-di-may-bay-quoc-te-lan-dau

2. Giấy tờ tùy thân

Bên cạnh vé máy bay, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân theo quy định của từng hãng hàng không hoặc quốc gia mà bạn sắp đến như hộ chiếu còn hạn tối thiểu 6 tháng, visa (thị thực), chứng minh nhân dân hoặc giấy phép lái xe, thẻ Đảng viên, thẻ Đại biểu Quốc Hội, Thẻ nhà báo hoặc giấy chứng nhận nhân thân được công an phường, xã cư trú xác nhận… Tuy nhiên một số quốc gia lân cận của chúng ta không yêu cầu có visa, bạn có thể tìm hiểu chi tiết trước khi làm thủ tục xin cấp visa tại các lãnh sự quán.

Với trẻ em dưới 14 tuổi yêu cầu phải có giấy khai sinh và giấy chứng sinh với trẻ em dưới tháng tuổi. Đồng thời phải đính kèm họ tên, ngày tháng năm sinh và ảnh của trẻ vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật hoặc người giám hộ.

3. Chuẩn bị hành lý

Hành lý khi đi máy bay được phân thành 2 loại là hành lý xách tay (thường tối đa 7kg và được mang lên máy bay để vị trí cất đồ gần ghế ngồi) và hành lý ký gửi có trọng lượng và kích thước lớn hơn được gửi ở khoang riêng. Quy định về trọng lượng, kích thước từng gói hành lý cũng như phí gửi của từng hãng hàng không có thể khác nhau, bạn có thể tham khảo ở các bài viết mà Elines đã tổng hợp trước đó để biết thêm chi tiết.

huong-dan-di-may-bay-quoc-te-lan-dau

Bên cạnh trang phục, đồ dùng cá nhân thì bạn cũng cần chuẩn bị trước ngoại tệ để chủ động chi tiêu trong chuyến đi. Những đồ vật cá nhân, nhỏ gọn và có giá trị, tiền bạc và giấy tờ quan trọng nên cất bên mình hoặc cất trong hành lý xách tay để giảm thiểu nguy cơ thất lạc cũng như có thể dùng đến ngay khi cần thiết. Đừng quên uống thuốc chống say tàu xe/máy bay nếu bạn dễ bị say nhé.

Bên cạnh đó, hành khách cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn, an ninh hàng không như không mang theo các độ vật, vật dụng bị cấm như hạt giống, rượu, bia, ma túy hay thức ăn không cho phép…

Thủ tục đi máy bay quốc tế

Nếu là lần đầu tiên đi máy bay ra nước ngoài, bạn nên nhờ người có kinh nghiệm hướng dẫn hoặc làm thủ tục bay quốc tế theo các bước hướng dẫn sau:

- Bước 1: Đi vào cổng ga đi quốc tế, nơi dành cho các chuyến bay đi nước ngoài, tránh nhầm sang ga nội địa nhé các cậu!

- Bước 2: Tìm màn hình TV có các thông tin về chuyến bay và tìm đến quầy làm thủ tục check-in trước khoảng 2h trước khi chuyến bay khởi hành.

- Bước 3: Tiến hành thủ tục check-in tại quầy check-in và nhận thẻ lên tàu bay. Bạn đặt vé của hãng máy bay nào thì tìm đến quầy check-in của hãng đó hoặc lựa chọn phương án check-in trực tuyến để tiết kiệm thời gian.

huong-dan-di-may-bay-quoc-te-lan-dau

- Bước 4: Xuất trình passport và boarding pass để qua cổng Hải quan của soi chiếu an ninh hàng không

- Bước 5: Đến công an cửa khẩu, xếp hàng để làm thủ tục kiểm tra, đóng dấu xuất cảnh.

- Bước 6: Tìm cổng ra máy bay và ngồi chờ đến khi có thông báo lên máy bay. Bạn có thể tranh thủ thời gian ngồi chờ để ăn uống, đi vệ sinh hay sạc điện thoại và mua hàng miễn thuế ở sân bay.

Bằng việc thực hiện nghiêm túc các quy định và hướng dẫn đi máy bay quốc tế lần đầu cũng như các bước làm thủ tục sân bay quốc tế sẽ giúp bạn chủ động được hành trình của mình cũng như có một chuyến đi thuận lợi và suôn sẻ. Đừng quên chia sẻ với Elines cảm giác đi máy bay quốc tế lần đầu của bạn như thế nào nhé. Chúc các bạn có những chuyến đi an toàn cùng những trải nghiệm tuyệt vời nơi phương trời mới.

Xem thêm: