Tin tức

Giải đáp CHÍNH XÁC hành lý xách tay quá cân có được cộng dồn không?
01 tháng 11 năm 2019

Nhiều hành khách khi đi máy bay thắc mắc rằng hành lý xách tay quá cân có được cộng dồn không? Đây chỉ là một trong hằng hà sa số những thắc mắc của hành khách liên quan đến hành lý xách tay. Tuy nhiên nó lại có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng đến sự thuận lợi, suôn sẻ của hành khách khi đi máy bay và làm thủ tục check in.

Xem thêm:

hanh-ly-xach-tay.1

Bằng việc giúp bạn giải đáp được thắc mắc hành lý xách tay quá cân có được cộng dồn không, Elines sẽ giúp chuyến đi của bạn được suôn sẻ hơn và tránh được những rắc rối không đáng có.

1. Hành lý xách tay là gì?

Hành lý xách tay và hành lý ký gửi là 2 khái niệm phổ biến mà bất kỳ ai khi đi máy bay đều phải nắm rõ.

- Hành lý xách tay được hiểu một cách đơn giản là hành lý mà hành khách được mang theo khi lên máy bay và để ở dưới ghế ngồi hoặc kệ hành lý ngay phía trên đầu vị trí ghế ngồi của mình. Khối lượng hành lý xách tay thường là 7kg hoặc theo quy định cụ thể của từng hãng hàng không thường dao động từ 7 – 10kg.

Bên cạnh khối lượng hành lý xách tay, bạn cũng cần phải lưu ý đến quy định về tổng kích thước hoặc danh mục hành lý xách tay được mang những gì hoặc hành lý xách tay không được mang gì để tránh vi phạm các quy định, ảnh hưởng đến thủ tục check in hoặc chuyến bay của mình.

- Hành lý ký gửi là phần hành lý bị quá cân khi cân hành lý xách tay hặc những loại hành lý nằm trong danh mục đồ vật không được mang lên máy bay mà bạn phải mua gói ký gửi phù hợp với khối lượng hành lý của mình. Hành lý ký gửi sẽ được để ở khoang riêng và bạn sẽ nhận lại đi kết thúc chuyến bay của mình ở sân bay điểm đến.

hanh-ly-xach-tay-qua-can-co-duoc-cong-don

Hành lý xách tay gồm những gì?

Hành lý xách tay của phần lớn các hãng hàng không nội địa cho phép khối lượng tối đa là 7kg (với các chuyến bay quốc tế hoặc hạng vé thương gia có thể đạt tối đa 10kg tùy từng hãng hàng không). Bao gồm 1 vali kéo hoặc balo to kèm theo một túi xách tay nhỏ hoặc túi máy ảnh, túi laptop, túi đựng thức ăn cho trẻ, túi đựng áo khoác hoặc túi mua hàng tại sân bay… Nhưng tóm lại tổng trọng lượng 2 túi hành lý xách tay không được vượt quá 7kg.

Hành lý xách tay quá cân có được cộng dồn không?

Elines xin khẳng định câu trả lời là không nha các bạn. Mặc dù quy định được đưa ra rõ ràng rằng hành lý xách tay chỉ được mang theo tối đa 7kg/hành khách. Tuy nhiên, nhiều hành khách vẫn nhầm tưởng rằng khi đi theo 2 hoặc 3 người thì có thể cộng dồn thành một túi lớn tổng cộng 14 hoặc 21kg… Hay một số hãng hàng không cho phép hành khách  mua vé hạng thương gia vó thể mang theo 2 kiện hành lý xách tay 7kg nhưng cũng không có nghĩa bạn được cộng dồn thành 1 túi lớn 14kg đâu nhé.

Nói tóm lại mỗi kiện hành lý xách tay của mỗi người theo quy định chỉ được mang tối đa 7kg và kiện hàng có kích thước tối đa không vượt quá 56cm x 36cm x 23cm các bạn nhé.

hanh-ly-xach-tay-qua-can-co-duoc-cong-don

Hành lý quá cân sẽ bị xử lý như thế nào?

Tất cả hành khách khi làm thủ tục check in tại sân bay đều phải cân hành lý tại quầy check – in và chỉ được qua khi khối lượng hành lý không vượt quá trọng lượng, kích thước cũng như không mang sản phẩm bị cấm theo quy định của hãng hàng không.

Với những hành khách đã làm thủ tục check in online và đã có thẻ lên máy bay thì không bị cân hành lý xách tay. Tuy nhiên, nếu mang hành lý quá nặng hoặc cồng kềnh thì bạn vẫn có thể bị nhân viên hải quan phát hiện, yêu cầu cân lại hành lý cũng như bỏ bớt đồ lại nên cũng không thể chủ quan mang bao nhiêu cũng được đâu nha.

Với những kiện hành lý bị phát hiện quá cân, bạn sẽ được yêu cầu bỏ lại sân bay hoặc mua thêm hành lý ký gửi nếu vẫn muốn tiếp tục mang theo.

Có một mẹo nhỏ để bạn có thể mang thêm 1 – 2kg hành lý xách tay thừa khi lên máy bay đó là chỉ mang theo vali đựng vừa đủ 7kg hành lý kiểm tra tại quầy check in để nhân viên sân bay cho qua vì đạt yêu cầu. Còn số cân hành lý bị thừa thì bạn cho vào một chiếc túi xách hoặc ba lô nhỏ, nhờ người thân cầm ở phía xa, sau khi cân hành lý và làm xong thủ tục thì chạy nhanh ra lấy. Túi nhỏ này khi qua cửa quét an ninh chỉ bị “soi” có mang hành cấm vào không thôi chứ sẽ không bị cân nên yên tâm nhé.

hanh-ly-xach-tay-qua-can-co-duoc-cong-don

Bên cạnh đó, để tránh bị để ý thì bạn nên đi vào giữa đoàn đông người và cố gắng sắp xếp sao cho gọn gàng nhất có thể để tránh bị “soi” nhé.

Vậy là Elines đã giúp các bạn trả lời cho câu hỏi hành lý xách tay quá cân có được cộng dồn không rồi ạ. Hi vọng với những kiến thức hữu ích ở bài viết này sẽ giúp bạn có những chuyến đi suôn sẻ, thuận lợi và những trải nghiệm tuyệt vời đến những miền đất mới nhé.

Xem thêm: