Tin tức

Hành lý xách tay không được mang gì? Danh sách hành lý cấm
31 tháng 10 năm 2019

Với nhiều hành khách lần đầu tiên khi đi máy bay chắc chắn sẽ có nhiều bỡ ngỡ, thậm chí những vấn đề như hành lý xách tay không được mang gì hay không được mang gì cũng có trở thành dấu hỏi lớn. Cũng dễ hiểu thôi mà, vì dù sao di chuyển bằng máy bay cũng luôn có nhiều quy định nghiêm ngặt, khắt khe hơn hẳn so với các phương tiện vận chuyển khác.

Xem thêm:

hanh-ly-xach-tay-khong-duoc-mang-gi

Để đảm bảo an ninh, an toàn bay, hầu hết các hãng hàng không đều đưa ra những quy định mà chúng ta - những hành khách đi máy bay cần phải tuân thủ nghiêm ngặt. Nếu bạn cũng đang thắc mắc hành lý xách tay không được mang gì thì xem ngay bài viết dưới đây nhé.

Hành lý xách tay không được mang gì

1. Vũ khí, các vật dụng sắc nhọn không được mang lên máy bay

Tất cả các loại vũ khí, đồ vật sắc ngọn như dao, kéo, tuốc nơ vít, bật lửa các loại đều bị cấm tuyệt đối khi xách tay lên máy bay, dù đó chỉ là những chiếc dao gấp hay kéo cắt lông mũi nhỏ xíu thì cũng chắc chắn bị giữ lại hoặc tịch thu. Vậy nên, đã biết điều này rồi thì tuyệt đối đừng mang theo khi lên máy bay nhé. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mang theo những vật dụng cần thiết này khi đi công tác hoặc du lịch thì hãy đóng vào hành lý ký gửi sẽ được thoải mái chấp nhận mà không có vấn đề gì nhé.

2. Những hóa chất độc hại, dễ cháy, nổ

Những hóa chất đọc hại hoặc dễ cháy nổ như axit, xăng, dầu hỏa hay sơn đều là những mặt hàng cấm không được mang lên máy bay bởi chỉ cần sơ sẩy một chút là chúng có thể đem lại nguy hiểm cho người khác, thậm chí là ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn của cả chuyến bay.

hanh-ly-xach-tay-khong-duoc-mang-gi

3. Những loại thực phẩm, đồ vật nặng mùi

Tuy không nằm trong danh mục hàng hóa gây nguy hiểm và không thể mang lên máy bay nhưng những sản phẩm có mùi như mắm tôm, nước mắm, nước tương, xì dầu… hoàn toàn có thể bị từ chối mang lên máy bay vì mùi hương nồng nặc có thể ảnh hưởng đến người khác. Vậy nhưng, không phải là không có cách, chỉ cần chúng được bịt kín và bảo quản cẩn thận để mùi hương không thoát ra ngoài và không bị ngửi thấy được là hoàn toàn có thể mang theo. Tương tự đối với các loại quả như mít, sầu riêng cũng vậy, bạn có thể tách múi sẵn, bỏ vào hộp hoặc bịch kín thì mang lên máy bay vô tư nhé.

Có được mang nước lên máy bay không?

Nước và các sản phẩm dạng lỏng, dạng keo hay kem nói chung giờ đây đều được phép mang lên máy bay nhưng với điều kiện không được quá dung tích tổng là 1 lít và phải chia nhỏ, đựng vào các gói, chai, lọ không lớn hơn 100ml.

Các sản phẩm dạng lỏng được xách tay lên máy bay gồm:

- Các loại mỹ phẩm như kem đánh răng, sữa rửa mặt, dầu gội, sữa tắm, nước hoa, gel xịt tóc, kem dưỡng da…

- Các loại thuốc dạng lỏng để uống, xịt, siro, dầu xoa, bóp cũng được phép mang lên máy bay với điều kiện phải có đơn thuốc đi kèm có đầy đủ thông tin của Bác sĩ/người kê đơn cũng như thông tin bệnh nhân trùng với thông tin hành khách ghi trên vé máy bay.

hanh-ly-xach-tay-khong-duoc-mang-gi

- Nếu đi cùng với trẻ em, trẻ sơ sinh sẽ được phép mang theo sữa, thức ăn dành cho trẻ em lên máy bay.

- Các loại thực phẩm, gia vị dạng lỏng như nước mắm, xì dầu, nước tương, mắm tôm, xan, súp, dầu ăn… nhưng phải được đóng gói kỹ để không ngửi được mùi.

- Rượu/đồ uống có nồng độ cồn dưới 24% được mang lên máy bay thoải mái, nồng độ cồn từ 24 – 70% được mang tối đa 5 lít và cấm mang theo rượu/đồ uống có nồng độ cồn lớn hơn 70%.

Mang máy tính xách tay lên máy bay có được không?

Có nhiều bạn đã từng hỏi tôi rằng có thể mang theo máy tính xách tay khi đi máy bay không? Câu trả lời là có các bạn nhé! Tuy nhiên, quy định của từng hãng hàng không cho việc mang máy tính xách tay lên máy bay lại có chút khác biệt.

Ví dụ, nếu bạn đi máy bay của hãng hàng không Vietjet Air hay Jestar thì máy tính xách tay có thể bỏ cùng vào kiện hành lý xách tay và tính chung vào khối lượng hành lý xách tay là 7kg. Tuy nhiên, với hãng Vietnam Airlines thì sẽ tính laptop là kiện riêng, không cùng 7kg hành lý xách tay và kiện hành lý ký gửi là 20kg.

hanh-ly-xach-tay-khong-duoc-mang-gi

Tuy nhiên, khi sử dụng máy tính xách tay, bạn nên hỏi ý kiến của phi công hoặc tiếp viên nên dùng máy tính vào thời điểm nào tốt nhất và tuyệt đối không gây ổn ào, ảnh hưởng đến những hành khách khác.

Như vậy, bằng việc giải đáp được thắc mắc hành lý xách tay không được mang gì và những quy định về hành lý xách tay khi đi máy bay, Elines hi vọng đã giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết để chuyến bay của mình được thuận lợi, suôn sẻ hơn, tránh được những rắc rối không cần thiết. Kính chúc quý hành khách có những chuyến bay an toàn và đừng quên chia sẻ với chúng tôi những trải nghiệm tuyệt vời trong chuyến bay của mình nhé!

Xem thêm: