Tin tức

[GIẢI ĐÁP] Hành lý xách tay có tính laptop không? Các hành khách cần lưu ý
07 tháng 11 năm 2019

Hành lý xách tay lên máy bay cần lưu ý những gì? Trong hành lý xách tay có tính laptop không? Có lẽ đây là một trong những vấn đề rất được các hành khác quan tâm. Tất cả các thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Elines nhé.

Xem thêm:

hanh-ly-xach-tay-co-tinh-laptop-khong

1. Trong hành lý xách tay có tính laptop không?

Theo quy định của hầu hết các hãng hàng không, khi đặt vé máy bay, mỗi hành khách khi lên máy bay sẽ được phép mang theo tối đa 18kg hành lý xách tay và 32kg đối với hành lý ký gửi. Trong đó, đối với hành lý mang theo là laptop (máy tính xách tay) thì bạn sẽ bắt buộc phải để ở hành lý xách tay. Trong hành lý xách tay đã bao gồm laptop. Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao không được để laptop trong hành lý ký gửi? Lý do là bởi trong máy tính có chứa một loại pin gây cháy nổ, nếu được đặt trong khoang ký gửi, gần các hệ thống máy của phi cơ  thì rất có khả năng dẫn đến tình trạng bị cháy, nổ gây nguy hiểm đến tất cả mọi người trong quá trình bay. Ngoài ra, pin dự phòng hay pin Lithium-Ion đều là một trong những nguyên nhân gây nên các phản ứng cháy nổ dây chuyền. Đây cũng là những vật dụng tuyệt đối không được mang theo trong hành lý ký gửi.

Bạn có biết rằng nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy đa số đều chỉ ra rằng do cấu tạo pin mang nhiều điện tích trái dấu xếp chồng nhau. Nếu pin này được để trong khoang hành lý ký gửi với nhiệt độ cao từ hệ thống máy bay thì lâu dần sẽ dẫn đến hiện tượng đoản mạch, quá nhiệt, thoát hơi và dẫn đến cháy nổ. Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác để giải thích cho việc nên để laptop ở hành lý xách tay là do vật dụng này thường có giá tiền cao và rất dễ vỡ. Ngoài ra, chúng là đồ vật quan trọng, đáp ứng được mục đích làm việc cũng như giải trí của nhiều khách hàng. Chính vì vậy, không có lý gì để bạn có thể bỏ quên em ấy trong khoang dưới máy bay được. Bởi với số lượng lớn hành lý ký gửi, chắc chắc chắn những vali sẽ xếp chồng lên nhau hoặc bị quăng quật khắp nơi. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đối với chiếc laptop của bạn.

hanh-ly-xach-tay-co-tinh-laptop-khong

Cùng với việc mang theo laptop lên máy bay, hành khách cũng được phép mang theo các loại thiết bị như sạc dự phòng, máy ảnh... Các loại đồ điện gia dụng như máy sấy tóc, máy xay sinh tố, máy sấy tóc… thì sẽ tùy thuộc vào quy định của các hãng hàng không. Nếu có thể mang lên máy bay thì bạn phải để trong hành lý ký gửi chứ không được để trong hành lý xách tay nhé. Ngoài ra, các hãng hàng không cũng luôn khuyến cáo tới các hành khách của mình rằng nên mang theo những món đồ có giá trị bên người để đảm bảo an toàn tài sản khi bay.

2. Cần chú ý những gì khi để laptop trong hành lý xách tay?

Để đảm bảo an toàn cho chuyến bay, các tiếp viên hàng không luôn yêu cầu mỗi hành khách khi tham gia hành trình bay nên tắt máy, hoặc để chế độ máy bay đối với laptop, smartphone hay những thiết bị có khả năng kết nối, truy cập internet khác. Bởi lẽ, xuyên suốt quá trình bay thì việc kết nối, trao đổi tín hiệu, thông tin từ cơ trưởng đến những nhân viên kiểm soát ở mặt đất luôn phải được truyền tải tín hiệu chính xác và kịp thời nhất. Nếu với chiếc laptop, điện thoại hay những thiết bị khác có kết nối, truyền tải internet thì chắc chắn sẽ làm gián đoạn đến đường truyền thông tin của cơ trưởng và ban kiểm soát không lưu ở mặt đất.

Mang laptop lên máy bay

Laptop khi mang theo lên máy bay cũng tương tự như vậy, hành khách nên nhớ tắt quyền truy cập internet của máy tính. Nếu cầ thiết thì hành khách nên hỏi ý kiến tiếp viên thời điểm thích hợp có thể sử dụng laptop. Khi sử dụng laptop, hành khách nên ngắt kết nối của thiết bị này đồng thời đọc báo, nghe nhạc thông qua những file offline đã được tải sẵn về máy. Nếu mang laptop lên máy bay theo hành lý xách tay thì bạn nên được đặt nó trong túi chống sốc, hoặc vali bao phủ bởi quần áo xung quanh, để tránh trường hợp chiếc máy tính của bạn bị hư hỏng nhé.

3. Những lưu ý khi sử dụng laptop trên máy bay

Nếu trên chuyến bay mà bạn muốn sử dụng laptop thì hành khách cần lưu ý những điều sau:

Sử dụng laptop sẽ cần đến nguồn điện đặc biệt là laptop của bạn nếu có thời lượng pin thấp. Các quy định của hãng hàng không là không được sử dụng pin sạc dự phòng và ổ cắm điện của máy bay để sạc các thiết bị điện tử nên bạn nhớ là không sử dụng laptop trong trường hợp máy cạn pin mà hãy sạc đầy laptop để tiện sử dụng trên máy bay nhé.

hanh-ly-vnel

Bạn cần lưu ý rằng laptop chỉ được sử dụng được cho mục đích xem phim, nghe nhạc, nhu cầu giải trí ngoại tuyến vì các hãng hàng không nghiêm cấm hành khách sử dụng dữ liệu mạng 3G hay 4G trên máy bay. Chắc chắn các tiếp viên sẽ yêu cầu bạn phải bật chế độ máy bay đối với laptop hay các thiết bị điện tử khác. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tuân thủ mọi yêu cầu mà tiếp viên hàng không đưa ra trên chuyến bay bởi để đảm bảo an toàn cho chính bạn cũng như đảm bảo cho chuyến bay được diễn ra thuận lợi nhất.

Hy vọng những thông tin trên đây của bookvemaybaygiare.com đã giúp bạn đọc biết được hành lý xách tay có tính laptop không? và những lưu ý khi sử dụng laptop khi lên máy bay. Chúc các bạn có một chuyến bay an toàn, vui vẻ.

Xem thêm: