Tin tức

Hành lý xách tay có được mang rượu không? Những quy định nhất định phải biết
06 tháng 11 năm 2019

Khi đi máy bay, mọi hành khách đều phải tuân thủ theo những quy tắc nhất định trong hành trình bay. Rất nhiều người thắc mắc là hành lý xách tay có được mang rượu không? bookvemaybaygiare.com sẽ làm rõ vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

hanh-ly-xach-tay-co-duoc-mang-ruou-khong

Có được mang rượu theo hành lý xách tay khi lên máy bay không?

Câu trả lời cho câu hỏi hành lý xách tay có được mang rượu không là có. Tuy nhiên, hành khách bay chỉ được mang ở một mức nhất định và tuyệt đối không được mang vượt quá mức cho phép. Theo quyết định của cục Hàng không Việt Nam thì từ ngày 01/5/2016, quy định mang chất lỏng khi lên máy bay đã có sự thay đổi so với trước đây, cụ thể:

Đối với các chuyến bay nội địa

Đối với các đường bay nội địa thì chất lỏng, loại rượu có cồn với nồng độ dưới 24% sẽ không hạn chế vì vậy quý khách có thể mang bao nhiêu tùy thích. Còn đối với loại rượu, chất lỏng có nồng độ cồn từ 24% - 70% thì mỗi hành khách chỉ có thể mang tối đa 5 lít rượu và  phải được đựng trong bình đựng của nhà sản xuất. Đặc biệt với loại rượu, chất lỏng có nồng độ cồn trên 70% thì sẽ không được mang lên trên máy bay. Tóm lại, việc mang rượu lên các chuyến bay nội địa sẽ không hề khó khăn, bạn chỉ cần nắm được các thông tin trên là hoàn toàn có thể mang rượu trong suốt chuyến bay.

hanh-ly-xach-tay-ruou

Đối với các chuyến bay quốc tế

Các chuyến bay quốc tế sẽ có những quy định gắt gao hơn trong việc mang rượu lên máy bay. Mỗi hành khách chỉ được mang không quá 01 lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay, dung tích mỗi chai chứa chất lỏng cũng không được vượt quá 100ml và cần phải được đóng kín hoàn toàn. Đặc biệt, ngoại trừ các loại chất lỏng là thuốc chữa bệnh, sữa, thức ăn cho trẻ em thì sẽ có những điều kiện cụ thể. Còn đối với chất lỏng được khách hàng mua tại cửa hàng trong khu cách ly quốc tế, thì bạn được phép mang theo người và hành lý xách tay, cũng không giới hạn dung tích nhưng với điều kiện phải được đựng trong túi nhựa an ninh được dán kín. Bên cạnh đó, bạn cũng cần giữ lại hóa đơn mua hàng để an ninh kiểm tra, đảm bảo an toàn trong suốt hành trình bay.

Cẩm nang về hành lý xách tay khi đi máy bay

Để tránh tình trạng hành lý xách tay của mình bị thất lạc, việc gắn thẻ đánh dấu cho hành lý là điều rất quan trọng và nên làm. Do đó hành khách nên ghi tên và địa chỉ liên hệ trên thẻ hành lý để có thể dễ dàng nhận biết sau mỗi chuyến bay. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đóng gói hành lý cẩn thận để tránh những hư hại, rách vỡ trong quá trình vận chuyển. Những đồ có giá trị hay đồ vật quan trọng, tuyệt đối hành khách không nên để trong hành lý ký gửi tránh những trường hợp thất lạc có thể xảy ra.

hanh-ly-xach-tay-co-duoc-mang-ruou-khong

Ngoài ra, quý khách cần lưu ý về trọng lượng quy định của mỗi hãng hàng không. Bất kỳ kiện hành lý nào vượt quá trọng lượng, kích thước theo quy định đều có thể bị yêu cầu đóng gói lại, đóng thêm phí hoặc yêu cầu gửi theo đường hàng hóa hoặc cũng có thể bị từ chối. Đặc biệt đối với các chuyến bay đến Úc, New Zealand, Nam Phi, Sri Lanka và Anh thì mỗi kiện  kiện hành lý không được vượt quá 32kg. 

Bên cạnh đó, tiêu chuẩn về hành lý miễn cước sẽ khác nhau trên mỗi hãng hàng không. Nếu quý khách đi trên chuyến bay nối chuyến giữa các hãng hàng không hoặc trên chuyến bay hợp tác giữa Vietnam Airlines và các hãng hàng không khác thì bạn vui lòng kiểm tra thông tin về hành lý miễn cước trên hãng hàng không khai thác trên chuyến bay đó.

Dưới đây là một số vật phẩm tuyệt đối không được mang lên máy bay

- Các loại chất nổ, vật liệu nổ như bom, mìn, kíp nổ, dây cháy chậm, pháo bông, pháo sáng, các loại chất nổ khác như đạn...

- Các chất dễ gây cháy như metal, brutal, các khí đốt hóa lỏng, cồn... hoặc các loại chất lỏng dễ cháy như xăng, dầu… các loại chất rắn, vật liệu, hóa chất dễ cháy. 

- Các chất độc, chất lây nhiễm, chất ăn mòn như axit, muối; các nguyên liệu phóng xạ, chất oxy hóa hoặc các chất tẩy hữu cơ khác.

- Tất cả các đồ vật có gắn thiết bị báo động như: cặp túi, két bạc…

hanh-ly-xach-tay-co-duoc-mang-ruou-khong

- Các đồ vật bị cấm vận chuyển theo quy định của các quốc gia và lãnh thổ

- Các đồ vật mà hãng hàng không không vận chuyển được bằng máy bay vì có thể đây là những đồ vật gây nguy hiểm, không an toàn hoặc do trọng lượng, kích thước hay đặc tính của chúng.

- Bất kỳ loại vật dụng nào gây ra các mối đe dọa cho hành khách hoặc tàu bay.

Hy vọng những thông tin trên của bookvemaybaygiare.com đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi: hành lý xách tay có được mang rượu không? Tóm lại, trước khi lên máy bay bạn cần tìm hiểu kỹ càng và cẩn thận về quy định bay của các hãng hàng không nhé.

Xem thêm: