Tin tức

Hành lý xách tay chất lỏng có bị cấm khi lên máy bay không? Xem giải đáp
30 tháng 10 năm 2019

Để đảm bảo được an ninh, an toàn cho các chuyến bay, các hãng hàng không thường đưa ra những quy định nghiêm ngặt về hành lý mang theo khi đi máy bay, trong đó đặc biệt lưu ý đến loại hành lý xách tay chất lỏng mà hành khách đi máy bay bắt buộc phải tuân thủ.

Xem thêm:

hanh-ly-xach-tay-chat-long

Tuy nhiên vẫn có không ít trường hợp hành khách do chủ quan hoặc không tìm hiểu kỹ các quy định về hành lý xách tay chất lỏng dẫn đến các rắc rối khi qua cửa an ninh, thậm chí không ít trường hợp còn bị hủy bỏ hành lý hoặc không thể thực hiện chuyến bay của mình. Vậy nên, để tránh không xảy ra những rắc rối không đáng có ấy, bạn cần phải tìm hiểu kỹ và thực hiện các quy định dưới đây.

Quy định về hành lý xách tay chất lỏng đối với các chuyến bay nội địa

- Với các chuyến bay nội địa ở nước ta, quý hành khách sẽ được mang theo nước, các loại mỹ phẩm như dầu gội, sữa tắm, kem dưỡng da, sữa rửa mặt, nước hoa, keo xịt tóc, bình xịt… và các loại chất lỏng không nằm trong mục bị cấm khi lên máy bay.

- Bạn cũng được phép mang theo lên máy bay các loại thuốc xịt mũi, dầu gió, cao xoa bóp hay siro uống nhưng cần có đơn thuốc đi kèm. Trên đơn thuốc cũng cần có đầy đủ thông tin như họ tên, địa chỉ của Bác sĩ hay người kê đơn cũng như thông tin của người sử dụng phải trùng với thông tin của hành khách được ghi trên vé máy bay.

- Nếu hành khách đi cùng có trẻ em, trẻ sơ sinh thì bạn sẽ được mang kèm theo sữa và thức ăn dành cho trẻ em.

- Các loại thực phẩm có màu, mùi như nước mắm, xì dầu, nước tương, giấm, canh, súp, dầu ăn, mắm tôm… phải được xử lý, đóng gói kỹ để tránh bay mùi ra bên ngoài nhưng vẫn nên được hạn chế mang lên máy bay.

hanh-ly-xach-tay-chat-long

- Tuyệt đối không được mang lên máy bay các chất lỏng độc hại hoặc dễ cháy, nổ như axit, xăng, dầu hỏa, sơn, rượu hoặc đồ uống có nồng độ cồn trên 70%… vì chúng rất nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng con người và an toàn của cả chuyến bay.

- Riêng đối với rượu hoặc các loại đồ uống có nồng độ cồn từ 24 – 70%, mỗi hành khách chỉ được phép mang tối đa 5 lít.

Quy định về hành lý xách tay chất lỏng đối với các chuyến bay quốc tế

Trong quy định hành lý xách tay chất lỏng Vietjet đối với các hành trình quốc tế vẫn giữ nguyên các danh mục và yêu cầu khối lượng hành lý là chất lỏng như với các hành trình nội địa, bổ sung thêm một số yêu cầu cụ thể như sau:

- Nước: Hành khách không được mang theo nước từ bên ngoài sân bay khi lên máy bay. Tuy nhiên, sau khi cơ quan an ninh tại sân bay kiểm tra hành lý xách tay, bạn có thể mua nước tại các quầy hàng được bày bán bên trong khu vực phòng chờ.

- Các loại chất lỏng khác như sữa rửa mặt, sữa tắm, dầu gội, bình xịt, nước hoa, chất keo… chỉ được mang theo tối đa 1 lít nhưng phải được chia thành các chai, lọ nhỏ và kín, với dung tích mỗi chai, lọ không vượt quá 100 ml. Đồng thời, các chai, lọ này phải được bỏ vào túi riêng, trong suốt để nhân viên an ninh có thể kiểm tra dễ dàng.

hanh-ly-xach-tay-chat-long

Đối với quy định hành lý xách tay chất lỏng Jetstar còn yêu cầu tất cả các chia, lọ nhỏ chứa chất lỏng phải được đặt trong túi nhựa trong suốt với kích thước không vượt quá 15cm x 25cm hoặc 20cm x 20cm.

Tương tự các quy định hành lý xách tay chất lỏng Vietnam Airlines đối với các hành trình quốc tế và nội địa cũng như vậy. Dù bạn đặt vé và di chuyển bằng các chuyến bay của bất kỳ hãng hàng không nội địa và quốc tế nào cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của ngành hàng không nói chung và từng hãng hàng không nói riêng. Việc này giúp bạn có những chuyến bay thuận lợi, suôn sẻ hơn. Bởi với tất cả những hành lý xách tay chất lỏng không tuân thủ theo đúng quy định về danh mục sản phẩm, khối lượng, dung tích và quy cách đóng gói trên đều có thể bị yêu cầu loại bỏ hoặc giữ lại ở sân bay.

Như vậy, nắm rõ các quy định về hành lý xách tay chất lỏng của các hãng hàng không là điều cần thiết khi đi máy bay. Bên cạnh đó, quý hành khách còn cần phải tuân thủ những quy định về khối lượng, kích thước hay quy cách đóng gói các kiện hành lý để tránh gặp phải các vấn đề rắc rối không cần thiết khi đi máy bay. Hi vọng qua bài viết này, Elines đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết và hữu ích. Chúc quý hành khách có những chuyến bay an toàn và suôn sẻ.

Xem thêm: