Tin tức

Đi máy bay trong nước cần những gì? Tất tần tật những điều cần biết
28 tháng 10 năm 2019

Với hầu hết những hành khách lần đầu đi máy bay đều sẽ không tránh khỏi lúng túng về thủ tục, giấy tờ hay điều kiện khi đi máy bay trong nước cần những gì? Đó cũng là điều tất yếu mà bạn cần phải tìm hiểu bởi loại hình vận chuyển này hoàn toàn khác với các phương tiện tàu xe bình thường khác.

Xem thêm:

di-may-bay-trong-nuoc-can-nhung-gi

Bằng việc tìm hiểu trước đi máy bay trong nước cần những gì và chuẩn bị một cách kỹ lưỡng sẽ giúp các bạn có một chuyến bay an toàn và thuận lợi hơn. Vậy tại sao chúng ta không cố gắng chủ động chuẩn bị mọi thứ thật tốt nhỉ?

Giấy tờ, thủ tục cần thiết khi đi máy bay trong nước

1. Giấy tờ cần thiết

- Vé máy bay

Tất nhiên rồi, đây là điều tối thiểu bắt buộc phải có khi bạn thực hiện bất kỳ một chuyến bay nào, dù là chặng nội địa hay quốc tế. Hiện nay có 2 loại vé là vé máy bay giấy và vé máy bay điện tử. Về cơ bản thì cả 2 loại vé này đều cung cấp những thông tin đặt chỗ của hành khách giống nhau như họ tên hành khách, hạng vé, chặng bay, số hiệu chuyến bay, thời gian bay, code vé. Trong đó, code vé là mật mã giúp bạn làm thủ tục check in tại sân bay và nhận thẻ để lên máy bay. Lưu ý hãy kiểm tra kỹ các thông tin trên vé ngay sau khi nhận để tránh trường hợp sai sót có thể xảy ra sẽ được giải quyết sớm nhất.

di-may-bay-trong-nuoc-can-nhung-gi

- Giấy tờ tùy thân khi đi máy bay nội địa

Một số người thắc mắc đi máy bay trong nước cần hộ chiếu không thì câu trả lời là không cần nhé! Với hành khách là người lớn trên 14 tuổi khi thực hiện các chuyến bay nội địa chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, giấy phép lái xe hoặc thẻ đảng viên, thẻ đại biểu quốc hội… có các thông tin cá nhân khớp với thông tin hành khách khi đặt vé.

Trường hợp mất giấy tờ tùy thân mà chưa kịp làm lại, bạn có thể xin giấy xác nhận nhân thân tại cơ quan công an phường, xã nơi cư trú hoặc tạm trú hoặc giấy chứng nhận vừa thi hành xong bản án được cơ quan có thẩm quyền xác nhận trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác/chứng nhận.

Đối với hành khách là trẻ em dưới 14 tuổi và em bé cần có giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh (đối với em bé dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh), giấy xác nhận của tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng dưới (có hiệu lực trong vòng 06 tháng kể từ ngày xác nhận). Tất cả các loại giấy tờ trên yêu cầu phải là bản chính hoặc bản sao có công chứng và còn giá trị sử dụng theo quy định của pháp luật.

di-may-bay-trong-nuoc-can-nhung-gi

2. Hành lý khi đi máy bay trong nước

Khi đi máy bay bạn cần nghiêm túc tuân thủ các quy định về hành lý của các hãng hàng không nếu không muốn gặp rắc rối hoặc phải bỏ lại hành lý tại sân bay.

- Về khối lượng và kích thước

Hành lý đem theo khi đi máy bay được chia thành hành lý ký gửi và hành lý xách tay. Trong đó, với hành lý xách tay, bạn sẽ được mang theo người khi lên máy bay, để ở gầm ghế hay kệ trên đầu ở vị trí ghế ngồi của mình, thông thường sẽ không được vượt quá 7kg hoặc 10kg tùy vào quy định của hãng hàng không. Còn hành lý ký gửi bạn sẽ không được mang theo lên máy bay mà sẽ để ở khoang riêng, vì khối lượng lớn và kích thước cồng kềnh hoặc do khối lượng đã vượt quá 7kg hành lý xách tay trên.

Các thông tin về khối lượng, kích thước hay quy định về hành lý của các hãng hàng không có thể khác nhau, bạn có thể tham khảo chi tiết nội quy hành lý từng hãng máy bay tại các bài viết đã được Elines chia sẻ chi tiết trước đó.

- Quy định về tính chất hành lý

Khác với các phương tiện vận chuyển khác như tàu, xe, ngành hàng không có những yêu cầu nghiêm ngặt về các loại hành lý, vật dụng được mang theo khi lên máy bay, nhằm đảm bảo an toàn, an ninh hàng không. Theo đó, hành khách sẽ không được mang các vật dụng gây nổ hoặc có tính sát thương cao như dao, kéo lên máy bay. Một số hãng hàng không còn có những quy định riêng về các danh mục mặt hàng được phép/không được phép mang lên máy bay.

di-may-bay-trong-nuoc-can-nhung-gi

3. Thủ Tục Check-in khi đi máy bay

Bạn có thể lựa chọn một trong 2 cách check-in trực tuyến hoặc check-in tại sân bay sao cho phù hợp nhất. Thời gian check-in trực tuyến là từ trước 24h đến trước 2h máy bay khởi hành, bằng cách này bạn sẽ không cần phải ra sân bay trước từ 1 – 2h để làm thủ tục check-in tại sân bay nữa.

Nếu check-in tại sân bay yêu cầu bạn phải có mặt tại quầy check-in của hãng bay trước 2 tiếng, trình vé máy bay và code vé, giấy tờ tùy thân để nhân viên làm thủ tục check-in cho bạn cũng như cân hành lý ký gửi, sau đó nhận thẻ lên tàu bay.

Như vậy, Elines đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc đi máy bay trong nước cần những gì cùng những kinh nghiệm, thủ tục check-in khi đi máy bay rồi nha. Hi vọng các bạn sẽ có những chuyến bay thật an toàn, thuận lợi và những chuyến đi thật thú vị cùng Elines nhé!

Xem thêm: