Tin tức

Đi máy bay trong nước cần hộ chiếu không? Giải đáp chính xác nhất
25 tháng 11 năm 2019

Đi máy bay ra nước ngoài thì tất nhiên là phải cần đến hộ chiếu, thế nhưng khi đi máy bay trong nước cần hộ chiếu không? Câu trả lời sẽ được Elines giải đáp ngay sau đây.

hang-hang-khong-vietjet-air-timchuyenbay

Tuy nhiên trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đi máy bay trong nước cần hộ chiếu không thì bạn cần phải hiểu hộ chiếu là gì.

1. Hộ chiếu là gì?

* Khái niệm về hộ chiếu

Hộ chiếu hay còn được gọi là passport chính là một loại giấy tờ được thiết kế dưới dạng cuốn sổ nhỏ do chính phủ hoặc các cơ quan có thẩm quyền cấp cho công dân của nước mà họ mang quốc tịch. Hộ chiếu là loại giấy tờ có giá trị nhận dạng đồng thời xác thực các thông tin cá nhân, lai lịch,và nhân thân của một công dân nào đó. Khi sở hữu loại giấy tờ này thì bạn có quyền được xuất cảnh khỏi đất nước để ra nước ngoài và nhập cảnh.

Hộ chiếu gồm nhiều trang khác nhau bao gồm có số hộ chiếu, ảnh thẻ chụp chân dung của chủ sở hữu cuốn, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính và quốc tịch, số chứng minh thư, cơ quan cấp hộ chiếu, thời hạn sử dụng của hộ chiếu. Và có một số trang trống để dành cho việc phê duyệt và cấp thị thực của các quốc gia khác. Mục tên và thông tin của trẻ em trong trường hợp bạn có nhu cầu ghép chung một hộ chiếu.

visa-nhat

* Các loại hộ chiếu

- Hộ chiếu phổ thông: Đây là loại hộ chiếu này là phổ biến nhất và nó được cấp cho tất cả những công dân Việt Nam nhưng không thuộc các trường hợp bị cấm (đang có trách nhiệm hình sự, phạm tội, đang chờ thi hành án,bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, vi phạm về hành chính, ngăn chặn dịch bệnh,). Thời hạn của loại hộ chiếu này là 10 năm tính từ ngày cấp .

- Hộ chiếu công vụ : Loại hộ chiếu này chỉ được cấp cho một số những công dân nhất định là người của các quan chức nhà nước xuất cảnh ra nước ngoài với mục đích thực hiện công việc mà nhà nước giao phó.  Khi sở hữu loại hộ chiếu này bạn sẽ được ưu tiên qua các cổng đặc biệt và sẽ được miễn visa theo quy định. Loại hộ chiếu này chỉ có giá trị trong 05 năm kể từ ngày cấp theo quy định.

- Hộ chiếu ngoại giao: Đây là loại hộ chiếu cao cấp nhất và đối tượng được cấp cũng rất hẹp.Thường chỉ là những người làm chức vụ cao cấp trong bộ máy nhà nước mới được cấp loại hộ chiếu này với mục đích ngoại giao thực hiện các công tác ở nước ngoài. Khi sử dụng hộ chiếu này công dân cũng được miễn visa và ưu tiên qua cổng đặc biệt. 

ho-chieu-ngoai-giao_1107154909

2. Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không

Như đã nói ở trên hộ chiếu là loại giấy tờ cấp cho những người có nhu cầu đi du lịch, đi chơi, đi làm việc tại nước ngoài, và đây là loại giấy tờ bắt buộc các công dân cần phải có khi muốn đi nước ngoài. Vì khi ra nước ngoài bạn cần có hộ chiếu thì mới được nhập cảnh. Nhưng nếu bạn chỉ đi du lịch, hay công tác trong nước thì loại giấy tờ này hoàn toàn không cần thiết. Tuy nhiên trong trường hợp bạn quên không mang theo giấy tờ tùy thân thì hộ chiếu vẫn có thể giúp cho bạn vượt qua cửa kiểm soát.

Vậy đâu mới là loại giấy tờ mà bạn cần mang theo khi đi máy bay trong nước?

* Đối với những công dân đủ 14 tuổi trở lên:

Khi đủ 14 tuổi trở lên nếu muốn thực hiện các chuyến bay trong nước bạn cần phải có đầy đủ những loại giấy tờ sau:

- Vé máy bay

- Chứng minh thư nhân dân: Bạn cần lưu ý rằng chứng minh nhân dân của bạn phải đảm bảo là còn hạn sử dụng đấy nhé. Đồng thời không được nhàu nát, mờ, nhòe hay bị tẩy xóa. Ngoài ra thì bạn hoàn toàn có thể thay thế chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân bằng các loại giấy tờ như: hộ chiếu, giấy chứng nhận trong lực lượng vũ trang, các loại giấy phép lái xe (ô tô, mô tô), thể nhận dạng của các hãng hàng không, thẻ nhà báo, thẻ đảng, giấy xác nhận nhân thân do chính quyền địa phương nơi cư trú cấp, thẻ kiểm soát an ninh hoặc thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.

thu-tuc-xin-visa-di-hong-kong-kho-hay-de

* Đối với những công dân chưa đủ 14 tuổi thì cần mang theo những gì?

- Vé máy bay

- Các loại giấy tờ chứng minh nhân thân như: Giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao có công chứng, giấy chứng sinh đối với các bé dưới 1 tháng tuổi, giấy xác nhận của các tổ chức nuôi dưỡng .

Đi máy bay trong nước cần hộ chiếu không ? Theo lẽ thông thường là không cần, tuy nhiên trong trường hợp bạn quên các giấy tờ tùy thân thì hộ chiếu là giấy tờ có thể giúp bạn qua cửa kiểm soát tại sân bay.

Xem thêm: